นายอำเภอชวนชิมผลไม้นานาชนิด”เที่ยวสวน ชวนปั่น@ระยองฮิ” ณ สวนสุภัทราแลนด์

นายอำเภอชวนชิมผลไม้นานาชนิดสดๆถึงสวน กับงาน “เที่ยวสวน ชวนปั่น@ระยองฮิ” พบกับทุเรียนหลากสายพันธุ์ กันถึงในสวน สไตส์สุภัทราแลนด์ ระยอง

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.นายสุรสิงห์ พูนเพิ่มสุขสมบัติ เกษตรจังหวัดระยอง นายดงพล รุจิธรรมธัช  นายอำเภอบ้านค่าย ระยอง นายปราโมทย์ ฉันทมิตร นายก อบต.หนองละลอก นางสุภัทรา ฟ้าประทานชัย เจ้าของสวนสุภัทราแลนด์ ร่วมงานเปิดสวน “เที่ยวสวน ชวนปั่น @ระยองฮิ” ที่สวนสุภัทราแลนด์ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอบ้านค่าย ระยอง ได้ กล่าวว่า ถึงการจัดงานครั้งนี้ นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ของอำเภอบ้านค่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยว กับ ช่วงเทศกาลผลไม้ ที่สามารถแวะมาชิมผลไม้ โดยเฉพาะ ทุเรียน ที่มีจัดกันแบบบุพเฟ่  ชิมกันแบบปลอกกันสดๆ มีให้เลือกทั้งแบบสุก หรือ ห่าม ตามแต่ถนัด แล้วยังมี มะม่วง มะเฟืองหวาน สละ สับปะรด ชมพู่ กล้วยไข่ฯลฯ ให้ชิม รวมไปถึงซื้อผลไม้นานาชนิดที่ปลูกภายในสวนหรือของฝากอื่นอันขึ้นชื่อของระยอง ติดไม้ติดมือกลับบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวสามารถแวะมาชิมกันได้ กับบรรยากาศอร่อยท่ามกลางสวนทุเรียน

นายสุรสิงห์ พูนเพิ่มสุขสมบัติ เกษตรจ.ระยอง ได้กล่าวว่า สำหรับในปีนี้มีการจัดนำเครื่องสแกนทุเรียนมาใช้ในการตรวจสอบทุเรียน ซึ่งในวันนี้ก็มีการนำเครื่องมาทดลองใช้ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่จะได้ทุเรียนที่มีคุณภาพไปบริโภค รวมถึงการตรวจสอบอย่างเข้มงวดของจังหวัดระยอง ที่มีการตั้งด่านสกัดทุเรียนอ่อนตามถนนสายหลักที่มีการขนส่งทุเรียนสู่ตลาด และ ตามตลาดกลางทุเรียนของระยอง จึงทำให้มั่นใจว่าทุเรียนที่ออกสู่ตลาดของจ.ระยอง มีคุณภาพที่ดีก่อนถึงมือผู้บริโภค

ด้านนางสุภัทรา ฟ้าประทานชัย เจ้าของสวนผลไม้สุภัทราแลนด์ ได้ กล่าวว่า สำหรับสวนสุภัทราแลนด์ เป็น สวนแรกของจ.ระยอง ที่มีการจัดขายบุพเฟ่ผลไม้ หลากชนิดทุเรียน มังคุด เงาะและผลไม้อื่นๆภายในสวนกว่า 800 ไร่

ในปีนี้มีการจัดทำเค้กกระเช้าผลไม้ที่มีภายในสวน โดยมีการนำเนื้อทุเรียนมาผสมแต่งกลิ่นลงไปด้วย และ เค้กทุเรียน ที่มีรูปร่างเหมือนทุเรียนของจริง สีสันสวยงาม จนเป็นที่ฮือฮาของนักท่องเที่ยว ที่มาขอถ่ายรูป เป็นที่ระลึก สำหรับเค้กต้องสั่งจองล่วงหน้า

สำหรับ ผู้ที่จะเข้ามาชิมผลไม้ ทางสวนคิดหัวละ  400 บาท โดยมีรถนำไปชมสวน ก่อนจะแวะชิมกันภายในสวนทุเรียนที่จัดสถานที่ไว้ บุฟเฟต์ทุเรียนให้แบบไม่อั้น ทั้งแบบสุก แบบห่ามตามชอบ และ ยังมีผลไม้นานาชนิดให้เลือกชิม ส่วนผู้ที่จะมาเป็นหมู่คณะ มีอาหารเที่ยงไว้บริการควบคู่ไปด้วย รับประทานกันได้ทั้งวันส่วนคอกาแฟต้องไม่พลาดกับ กาแฟทุเรียน หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟเจือด้วยกลิ่นทุเรียนจางๆ ก็ได้อรรถรส

ด้านนายปราโมทย์ ฉันทมิตร นายก อบต.หนองละลอก ได้เปิดเผยว่า สำหรับสวนสุภัทราแลนด์ ซึ่งเป็นสวนแรกๆของระยอง ที่คิดไอเดียในการชิมผลไม้ภายในสวน จนเป็นที่สนใจต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ กับการคัดสรรผลไม้คุณภาพชั้นเลิศจากสวนมาให้ชิม จนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากันมากในทุกปี ทำให้เศรษฐกิจในพื้นทีดีขึ้นด้วย เพราะนักท่องเที่ยวจะได้มีการเที่ยวระยองเพิ่มมากขึ้นด้วย ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สามารถเข้ามาท่องเที่ยว พร้อมกับอิ่มไปกับผลไม้โดยเฉพาะ ทุเรียน หมอนทอง ชะนี และ อีกหลายสายพันธ์ รวมถึง มังคุด เงาะ มะม่วง มะเฟือง ฯลฯ รับรองไม้ผิดหวังกับความอร่อยสดใหม่ของผลไม้ในสวนแห่งนี้

สำหรับสวนสุภัทราแลนด์เน้นการคัดสรรคุณภาพ และ การปลูกแบบไร้สารเป็นหลัก จะเห็นได้จากการใช้วัสดุในการห่อผลไม้ แทนการฉีดสารเคมี จึงทำให้ได้ทั้งความปลอดภัย และ รสชาติที่ดี เพราะเน้นแบบธรรมชาติเป็นหลัก