แม่ค้าของฝากเซ็ง โดนแฮกเฟสสูญเงินร่วม5หมื่น

แม่ค้าของฝากเซ็ง สูญเงินร่วม 5 หมื่น หลังมิจฉาชีพแฮกเฟสคนรู้จัก หลอกให้ช่วยเติมเงินเข้าระบบทรูมันนี่ ก่อนจะโทรหาเจ้าของเฟสตัวจริงจึงรู้ถูกหลอก แจ้งตำรวจล่าตัวทันที

เมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 12 เม.ย.ร.ต.อ.กิตติพงษ์ โง๊ะบุดดา ร้อยเวร สภ.เพ ระยอง ได้รับแจ้งจาก น.ส.มติกา ม่อมพะเยาว์ อายุ31ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/9 ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง แม่ค้าขายของฝาก ตลาดร้อยเสา บ้านเพ ว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกให้เติมเงินเข้าระบบทรูมันนี่ สูญเงินไป 48,000 บาท โดยการปลอมเฟสบุ๊คของคนรู้จัก แล้วเข้ามาส่งข้อความให้ช่วยโอนเงินให้

น.ส.มาติกา ให้การว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ เวลา 13.30 น. วันที่ 11 เม.ย. ขณะที่ตนเองกำลังเดินทางไปยังตัวเมืองระยอง ได้มี ผู้ใช้เฟสบุ๊ค “jintanaseenil” หรือ น.ส.จินตนา ผู้ใหญ่ที่นับถือ ได้ส่งข้อความมาว่า ผ่าน ร้านเซเว่น หรือไม่ ทางตนก็ถามกลับไปว่ามีอะไรหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าให้ช่วยโอนเงินให้ 10,000บาท เข้าระบบทรูมันนี่ พร้อมส่งคิวอาร์โค๊ตมาด้วย ด้วยความนับถือและไว้ใจจึงไม่ทันฉุกคิด ได้มาโอนเงินให้ที่ เซเว่น สาขาหน้าโรงเรียนวัดป่าประดู่ โดนโอนครั้งละ 2,000 บาท 5 ครั้ง จึงส่งข้อความไปบอก แต่ผ่านไปประมาณ 10 นาที ก็มีข้อความมาอีก ว่า ให้ช่วยเติมเงินเข้าระบบอีก 28,000 บาท แล้วก็ส่งคิวอาร์โค๊ตมาให้ในทันที และ ส่งข้อความมาว่าให้ส่งด่วนเลยนะ ก็ยังคิดว่าคงจะทำไม่เป็นและคงจำเป็นมาก จึงมาให้ช่วยโอน ก็รีบไปที่เซเว่น หน้าร้าน ต.ยานยนต์ ต.ท่าประดู่ จ.ระยอง ปรากฎว่าโอนได้เพียง 8,000 บาท เครืองมีปัญหา จึงต้องหยุด ปรากฎว่า ข้อความในเฟสบุ๊คส่งมาอีกว่า ให้รีบโอนเงินให้ครบด้วย จนกระทั่งไปที่เซเว่นภายในปั๊มก๊าซ ก่อนถึง พันร.7 จึงเข้าไปโอนเงินไปอีก 20,000 บาท โดยโอนเงินเข้าระบบทรูมันนี่ครั้งละ2,000 บาท สิบครั้ง โดยมี เบอร์มือถือระบุมาในบิลด้วย เป็นเบอร์ 094-5398906

หลังจากนั้นมีข้อความมาอีก ว่าจะให้โอนเงินให้อีก โดยจะส่งหมายเลขมาให้ แต่ด้วยความที่ในรถไม่มีปากกา และ ใกล้จะถึงบ้านในตลาดบ้านเพแล้ว จึงกดโทรเฟสไปหา แต่ไม่รับสาย จึงกดเบอร์โทรออกไปหา เจ้าของเฟสตัวจริง เมื่อได้รับคำตอบ ก็รู้ว่าถูกหลอกแล้ว จึงรีบกลับไปหาเจ้าของเฟสตัวจริง ก่อนจะปรึกษากันและเดินทางไปแจ้งความทันที และ เป็นจังหวะเดียวก้บที่ เจ้าของเบอร์โทรมือถือ ที่ระบุในสลิปโอนเงินเข้าทรูมันนี่ ได้มาแจ้งความพอดี ว่าถูกสวมเบอร์มือถือ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเกมส์คอทพิวเตอร์ ที่รู้จักกัน จึงงงมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ่งความไว้ พร้อมประสานไปยังระบบทรูมันนี่ เพื่อหาข้อมูลของผู้ที่รับการโอนเงิน ส่วนเบอร์มือถือที่ปรากฎในสลิป แล้วปรากฎว่าเจ้าของเบอร์มรแจ้งความหายในเวลาใกล้เคียงกัน คงตะต้องมีการสอบสวนหาข้อมูลว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่กับกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ จึงขอฝากเตือนอย่าได้เชื่อหากมีผู้ส่งข้อความมาทางเฟสบุ๊ค ขอให้ทำธุรกรรมทางการเงิน ควรต้องโทรศัพท์ติดต่อเจ้าของเฟสบุ๊คให้ได้ก่อน เพื่อสอบถามให้แน่ใจว่าไม่ถูกปลอมเฟสบุ๊คจากกลุ่มมิจฉาชีพ จะได้ไม่ตกเป็ตเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพอีก